5 lý do cho kết nối WiFi chậm


5 lý do cho kết nối WiFi chậm

Wi-Fi chạy chậm có thể do nhiều yếu tố phổ biến. 5 lý do có thể khiến tốc độ wifi chậm bao gồm:


 • Quá nhiều ứng dụng đang chạy trong nền.
 • Quá nhiều thiết bị được kết nối với một kênh.
 • Người dùng thực hiện các hoạt động vất vả
 • Cách đặt bộ định tuyến của bạn
 • Phần cứng cũ

img

 • Kênh sai
 • Sử dụng băng thông
 • Bộ định tuyến lỗi thời
 • Đặt bộ định tuyến sai
 • Tài xế lỗi thời

Tại sao Wi-Fi của tôi quá chậm?

Các trang mất một lượng thời gian đáng kể để tải có thể khá bực bội và cũng là một bài kiểm tra về sự kiên nhẫn. Tốc độ Wi-Fi chậm có thể trở thành một tình huống đáng báo động hơn nữa khi bạn đang cố gắng bắt kịp thời hạn và hoàn thành bài tập về nhà đúng giờ.

Được nêu dưới đây là một số lý do khiến tốc độ Wi-Fi của bạn có thể bị chậm với các giải pháp có thể.

*Ghi chú: Tín hiệu Wi-Fi xấu có thể khiến bạn nghĩ rằng đó là sự cố kết nối Internet, nhưng thực tế, điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Để tăng tốc internet hoặc tăng tín hiệu Wi-Fi, bạn sẽ phải làm theo các bước khác nhau.

1. Bạn đang đặt sai kênh

Mạng không dây bao gồm hai dải tần số: 2,4 GHz và 5 GHz tương ứng. Các dải tần số này ảnh hưởng đến hai yếu tố là tốc độ và tốc độ chúng có thể di chuyển. Chẳng hạn, kênh 2,4 GHz có thể cung cấp tốc độ chậm hơn trong vùng phủ sóng rộng; kênh 5 GHz có thể truyền tốc độ nhanh hơn trên vùng phủ sóng nhỏ hơn. Tốt nhất là kết nối 2,4 GHz được áp dụng tốt hơn cho các khu vực thành phố do ít nhiễu hoặc nhiễu hơn so với mạng 5GHz. Các băng tần này được phân chia trên nhiều kênh.

Một lý do phổ biến khiến Wi-Fi ở nhà chậm là do sự hiện diện của các thiết bị như lò vi sóng, điện thoại không dây và các thiết bị khác truyền trên cùng một kênh 2,4 GHz. Nếu các thiết bị này có mặt gần đó, nó có thể làm giảm tốc độ Wi-Fi. Điều này đúng với hàng xóm của bạn, những người có thể có nhiều thiết bị được kết nối với cùng một mạng và chạy trên cùng tần số.

Các kênh tương tự như đường và các thiết bị là phương tiện trên đường. Nếu tất cả mọi người sử dụng cùng một tuyến đường để đến đích được chỉ định, điều đó có khả năng gây tắc nghẽn giao thông. Nhưng nếu một số tuyến đường dẫn đến cùng một đích, nó có khả năng phân chia lưu lượng, gây tắc nghẽn ít hơn. Vì vậy, chọn kênh có số lượng tắc nghẽn giao thông ít nhất là một giải pháp được khuyến khích cho các ví dụ, các kênh 1, 6 và 11 là các kênh nhanh nhất hiện có.

Cách khắc phục:

Để tìm hiểu những kênh nào bị tắc nghẽn nhất trên mạng của bạn, hãy sử dụng ứng dụng phân tích không dây như NetSpot và sau đó chuyển kênh của bạn trên bộ định tuyến của bạn.

2. Sử dụng băng thông quá tải

Băng thông đề cập đến lượng dữ liệu cao nhất được truyền qua mạng bất cứ lúc nào. Nếu bạn chia sẻ kết nối Wi-Fi của mình với nhiều người, mỗi khi mọi người tham gia vào các hoạt động tiêu tốn băng thông như chơi trò chơi video trực tuyến, phát trực tuyến các tệp âm thanh lớn và các hoạt động khác có xu hướng sử dụng hoạt động quý giá của bạn. Chỉ cần dừng các hoạt động này có thể cải thiện đáng kể hiệu suất Wi-Fi của bạn.

Cách khắc phục:

Cài đặt phần mềm giám sát băng thông như DD-WRT hoặc Garygole để giúp tìm ra các ứng dụng chiếm nhiều băng thông nhất

quá nhiều người trên cùng một mạng

3. Bộ định tuyến của bạn đã lỗi thời

Một bộ định tuyến lỗi thời cũng có thể dẫn đến tốc độ Wi-Fi chậm. Các thiết bị mới hơn có xu hướng cung cấp kết nối và phạm vi tốt hơn nhiều so với các thiết bị cũ. Chẳng hạn, các thiết bị định tuyến có niên đại từ một thập kỷ trước có xu hướng có tốc độ Wi-Fi khoảng 25mpbs (megabits mỗi giây). Trong khi các thiết bị được phát hành một vài năm sau đó đã tăng tốc độ từ 150 đến 500mbps.

Bộ định tuyến hỗ trợ các tiêu chuẩn Wi-Fi khác nhau được cải thiện khi năm tháng trôi qua. Các tiêu chuẩn Wi-Fi theo yêu cầu nhiều nhất cho các bộ định tuyến trên thị trường hiện nay là B, G, N và AC. Sự khác biệt chính giữa mỗi trong số này là tốc độ truyền. Ví dụ: không dây B có tốc độ truyền là 11mbps trong khi G không dây có tốc độ Wi-Fi là 54mbps.

Cách khắc phục:

Nếu bạn có kết nối Wi-Fi chậm, hãy thử khởi động lại bộ định tuyến sẽ tăng tốc mọi thứ cho bạn. Chỉ cần tháo dây ra khỏi bộ định tuyến của bạn và kết nối nó vài giây sau. Nếu nó không phù hợp với bạn, giải pháp tốt nhất có thể là mua một thiết bị mới.

bộ định tuyến lỗi thời

4. Đặt sai bộ định tuyến của bạn

Nếu bạn đã mua một thiết bị mới, nhưng vẫn gặp phải vấn đề liên quan đến tốc độ Wi-Fi của bạn, vấn đề có thể là do định vị của bộ định tuyến. Tín hiệu có xu hướng di chuyển theo hướng ra ngoài, vì vậy, tốt nhất là đặt bộ định tuyến ở nơi bao phủ toàn bộ bán kính của ngôi nhà thay vì đặt nó ở góc nhà của bạn.

Cách khắc phục:

 • Ngôi nhà của bạn có thể đặc biệt quá lớn để bộ định tuyến của bạn cung cấp phạm vi bảo hiểm đầy đủ; sau đó bạn sẽ phải áp dụng các bộ mở rộng Wi-Fi để tăng phạm vi tín hiệu lan truyền khắp nhà. Các bộ mở rộng này là các thiết bị phụ trợ kết nối với bộ định tuyến và liên tục ném tín hiệu để bao phủ một khu vực lớn hơn nhiều.
 • Tránh đặt bộ định tuyến gần hoặc dưới tầng hầm của bạn vì các vật liệu như bê tông và vật liệu có thể chặn tín hiệu Wi-Fi và do đó làm cho Wi-Fi chậm.
 • Để bộ định tuyến trên giá sách hoặc trên mặt đất không phải là vị trí tốt nhất để truyền tín hiệu Wi-Fi của bạn. Tuy nhiên, một cách hứa hẹn hơn là đặt bộ định tuyến ở độ cao nhất định để đạt được hiệu suất Wi-Fi đáng chú ý, mở rộng phạm vi phát sóng hoàn toàn.

vị trí bộ định tuyến

5. Trình điều khiển mạng lỗi thời

Để thiết lập kết nối với internet, cần có bộ điều hợp mạng, được hỗ trợ bởi trình điều khiển mạng. Nói chung, Windows tự động cập nhật các trình điều khiển này hàng tháng để đảm bảo bạn có trình điều khiển tốt nhất có thể không có lỗi. Tuy nhiên, đôi khi các trình điều khiển không dây này có thể bị mất hoặc không tương thích với phần cứng của bạn, dẫn đến các sự cố kết nối Wi-Fi.

Cách khắc phục:

Bạn có thể cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công bằng cách nhập trình quản lý thiết bị vào hộp tìm kiếm và tìm bộ điều hợp mạng. Khi bạn thấy rằng nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mạng mà bạn muốn cập nhật và chọn trình điều khiển cập nhật. Nếu nó nhắc bạn về một bản cập nhật có sẵn, hãy nhấp vào cài đặt và nếu không thì hệ thống của bạn đã được cập nhật.

cập nhật driver

Mẹo: Kiểm tra tốc độ kết nối của bạn!

Để có kết quả chính xác và đúng, hãy đóng tất cả các ứng dụng đang chạy trong nền và tạm dừng Trình chặn quảng cáo, nếu bạn đang chạy một ứng dụng.

Ghi chú: Tốc độ Internet của bạn có thể chậm trong thời gian bận rộn hơn trong ngày so với nửa đêm, về cơ bản là khi một nửa khu phố của bạn có thể đang ngủ. Tuy nhiên, nếu tốc độ của bạn luôn thấp, bạn có thể muốn gọi cho ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) để được nâng cấp gói!

 • Mở trình duyệt ưa thích của bạn và truy cập trang web kiểm tra tốc độ như speed.googlefiber.net.
 • Chạm vào "Chơi" biểu tượng
 • Sau vài giây, bạn sẽ thấy ping, tốc độ tải xuống và tốc độ tải lên.
Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me