Mã hóa là gì và nó hoạt động như thế nào?


Mã hóa là gì và nó hoạt động như thế nào?

Đã xuất bản: ngày 15 tháng 7 năm 2019


Mã hóa là quá trình làm cho dữ liệu riêng tư của bạn không thể đọc được đối với người dùng trái phép. Đây là lý do tại sao bạn cần mã hóa dữ liệu của mình:

1. Bảo vệ chống hack, trộm danh tính, vv.

2. Duyệt internet an toàn trên mọi mạng

3. Nặc danh chống lại sự giám sát của chính phủ và hơn thế nữa

Mã hóa là gì

Mã hóa là gì?

Mã hóa đã đóng vai trò từ năm 700 trước Công nguyên. Quân đội Spartan đã sử dụng nó để truyền tải những thông điệp nhạy cảm trên các dải da trong các cuộc chiến. Năm 1467, Mật mã Alberti đã thay đổi quá trình mã hóa. Ông đã bao gồm bảng chữ cái và các phép quay thay đổi, gây khó khăn cho việc giải mã các tin nhắn được mã hóa.

Sớm mã hóa trở thành phương tiện được sử dụng nhiều nhất để gửi tin nhắn trong thời gian chiến tranh. Mã hóa đã giúp làm cho kẻ thù khó đọc các tin nhắn. Sự ra đời của Enigma Machine đã cải tổ quá trình giao tiếp một cách an toàn. Tất cả những gì nó cần là một cách để giải mã nó và đọc ngay lập tức bởi người nhận. Cách giải mã thường được gọi là Khóa giải mã, Khóa riêng và Khóa bí mật.

Mặc dù đã có hàng ngàn năm tuổi, công nghệ mã hóa vẫn chưa lỗi thời. Trên thực tế, nó vẫn là một trong những phần tiên tiến nhất của công nghệ hiện đại. Công nghệ hiện đại rất mạnh! Ngay cả các cơ quan giám sát lớn, như FBI cũng không thể giải mã hoặc hack mã hóa. Điều này là nhờ sự phát triển không ngừng của công nghệ trong nhiều năm qua.

Với những tiến bộ trong công nghệ, tập trung chuyển sang hack trực tuyến. Đó là nơi mà mã hóa xuất hiện để bảo vệ người dùng dữ liệu của bạn.

Tin tặc và tội phạm mạng hoạt động suốt ngày đêm để lấy dữ liệu riêng tư của bạn. Với mã hóa, dữ liệu của bạn được chuyển thành mã. Tin nhắn được mã hóa chỉ có thể trở nên có ý nghĩa khi người nhận dự định nhận được.

Mã hóa hoạt động như thế nào?

Mã hóa sử dụng khóa bảo mật để mã hóa và giải mã. Người gửi và người nhận phải chia sẻ khóa chung để giải mã và hiểu ý nghĩa của thông tin. Không có khóa mã hóa, dữ liệu không có giá trị đối với một hacker đã lấy được bằng cách nào đó.

mã hóa vpn hoạt động như thế nào

Trong mã hóa, một thuật toán làm xáo trộn dữ liệu của bạn và biến nó thành một hình thức vô nghĩa. Một khóa sau đó được yêu cầu để có ý nghĩa của thông tin đó.

Mã hóa là một công cụ tuyệt vời để liên lạc riêng tư trong quá khứ. Ngày nay, mã hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lưu lượng truy cập trực tuyến của chúng tôi. Với mã hóa, dữ liệu chúng tôi gửi hoặc nhận được gói trong các đường hầm cụ thể. Các đường hầm bảo vệ dữ liệu. Hơn nữa, nó không cho phép gián điệp và tin tặc xem hoặc truy cập nó.

Khi bạn sử dụng sử dụng các giao thức VPN này, các gói dữ liệu được viết lại theo định dạng được mã hóa. Mặc dù, điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ VPN của bạn. Nhưng nó vẫn đảm bảo rằng các gói dữ liệu của bạn luôn được bảo mật.

Các loại mã hóa

Mã hóa bảo vệ email, giao dịch ngân hàng và tin nhắn trực tuyến của bạn. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu trực tuyến của bạn khỏi các gián điệp độc hại, tin tặc và tội phạm trực tuyến. Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, tính toàn vẹn của mã hóa được xác định bởi kích thước chính của mã hóa. Có nhiều loại mã hóa. Nó bao gồm mã hóa khóa Symmetric, sử dụng thuật toán Symmetric và mã hóa Asymmetric. Cho dù các thuật toán có thể mạnh đến mức nào, chúng vẫn dễ bị các lực lượng vũ phu, các cuộc tấn công DDoS, v.v..

Việc giải mã dữ liệu có thể mất hàng thiên niên kỷ, những tiến bộ toán học có thể làm giảm thời gian này. Đây là lý do tại sao thông tin và thông tin cá nhân khác cần được giữ an toàn trong một thời gian dài hơn. Dưới đây là các loại mã hóa và điểm mạnh của chúng:

Tiêu chuẩn mã hóa dữ liệu (DES)

DES, phổ biến vào những năm 1970, cung cấp mã hóa khóa 56 bit. Nó được sử dụng bởi chính phủ Hoa Kỳ cũng như các doanh nghiệp. Loại mã hóa đã lỗi thời. Nhưng, nó vẫn được sử dụng trong nhiều sản phẩm thương mại. Và, nó được coi là chấp nhận được cho các ứng dụng bảo mật thấp hơn.

RC4, RC5 và RC6

Đây là một thuật toán mã hóa được phát triển bởi RSA. RSA là ứng dụng thương mại đầu tiên cho mật mã khóa công khai. Kể từ đó, nhiều phát triển đã được giới thiệu để làm cho nó mạnh hơn và sửa lỗi. Phiên bản hiện tại, RC6, cho phép kích thước khóa lên tới 2.040 bit và kích thước khối biến đổi lên tới 128 bit.

AES

AES, còn gọi là Tiêu chuẩn mã hóa nâng cao, là thuật toán mã hóa được sử dụng rộng rãi nhất. Sự ra đời của AES là do sự kết hợp nỗ lực của các chuyên gia bảo mật trực tuyến hàng đầu. AES đã nhanh chóng sống với danh tiếng của mình như là tiêu chuẩn an toàn nhất và tốt nhất để mã hóa.

Nó cung cấp khóa mật mã tối đa 256 bit. Nó là quá đủ để chống lại bất kỳ và mọi loại nỗ lực xâm nhập. PureVPN sử dụng mã hóa cấp độ quân sự AES 256-bit nghiêm ngặt để bảo mật tối đa thông tin của người dùng.

Hai con cá

Twofish là một mật mã khối khóa đối xứng trong mật mã. Nó có kích thước khối khoảng 128 bit và kích thước khóa lên tới 256 bit. Twofish có liên quan chặt chẽ với mật mã khối, blowfish, theo nhiều cách.

Các tính năng đặc biệt của PureVPN bao gồm các hộp S phụ thuộc khóa được tính toán trước và lịch biểu khóa phức tạp.

Twofish mượn các yếu tố từ các thiết kế khác là tốt. Twofish cũng đã có cấu trúc Feistel như DES. Twofish cũng đang sử dụng ma trận tách khoảng cách tối đa. Nó rất hữu ích cho an ninh.

Cách bảo vệ dữ liệu bằng mã hóa?

Mã hóa có thể đi một chặng đường dài trong việc bảo vệ thông tin của bạn trước các thực thể độc hại. Mặc dù tồn tại vô số mối đe dọa trực tuyến, mã hóa đảm bảo an ninh 24/7.

Trừ khi bạn sống trong một hang động, bạn sẽ nhận thức được vụ bê bối đã xảy ra vài năm trước. Đây là khi FBI nảy sinh mâu thuẫn với Apple. Lý do là sức mạnh đáng kinh ngạc của tiền mã hóa. Khi một thiết bị iPhone được mã hóa, thậm chí toàn bộ sức mạnh của FBI cũng không thể mở khóa nó.

Dưới đây là các tình huống mã hóa sẽ sống với danh tiếng của nó:

mã hóa vpn

Bảo vệ dữ liệu nhạy cảm nếu bị đánh cắp

Trong trường hợp thiết bị của bạn bị đánh cắp, mã hóa sẽ ngăn chặn tên tội phạm truy cập vào thiết bị. Nó sẽ ngăn họ khởi động thiết bị của bạn thông qua thông tin phức tạp của bạn. Chúng có thể bao gồm các chi tiết tài chính, mật khẩu, hình ảnh, v.v..

chia sẻ dữ liệu nhạy cảm

Lưu hoặc chia sẻ dữ liệu nhạy cảm trực tuyến

Giả sử, bạn có dữ liệu nhạy cảm như tài liệu thuế, số an sinh xã hội, v.v … Bạn có thể chia sẻ dữ liệu đó với cơ quan chính phủ hoặc bất kỳ cơ quan nào khác. Bằng cách sử dụng mã hóa, bạn sẽ có thể đảm bảo việc truyền dữ liệu nhạy cảm đó. Nó cũng sẽ giữ an toàn trước tội phạm mạng.

dữ liệu kinh doanh an toàn

Bảo vệ hồ sơ kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp thương mại và tại nhà sử dụng mã hóa. Họ làm điều đó để bảo đảm việc kinh doanh của họ bí mật chống lại các đối thủ cạnh tranh. Nó bao gồm dòng tiền, thu nhập trên mỗi cổ phần và những tiến bộ trong nghiên cứu và phát triển. Mã hóa sẽ bảo đảm luồng truyền thông và các tệp được chia sẻ với các đồng nghiệp.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map