Nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào


Nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào

Đã bao giờ nghĩ tại sao tất cả mọi người là sau dữ liệu khuôn mặt của bạn? Từ hải quan sân bay đến điện thoại thông minh, mỗi thực thể đang tích lũy chi tiết khuôn mặt của bạn. Nhờ công nghệ nhận dạng khuôn mặt, còn được gọi là FRT, dữ liệu khuôn mặt được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.
Không có gì bí mật rằng trong nhiều năm qua, nhận dạng khuôn mặt đã đi từ một dạng khéo léo của các hệ thống bảo mật tiên tiến trong phim đến hiện hữu xung quanh chúng ta và hạ cánh trong tay chúng ta ngày hôm nay.


Nhận diện khuôn mặt là gì?

Theo định nghĩa, nhận dạng khuôn mặt là một ứng dụng phần mềm sinh trắc học đủ tiên tiến để xác định hoặc xác minh duy nhất một người bằng cách so sánh và phân tích các mẫu dựa trên đường nét khuôn mặt của người.
Để đơn giản hóa, con người có một khuôn mặt độc đáo. Phần mềm nhận dạng khuôn mặt có khả năng phân tích các đặc điểm khuôn mặt của bạn và lưu trữ chúng trong một cơ sở dữ liệu lớn. Sau đó nó quét khuôn mặt của bạn để khớp với thông tin của bạn từ cơ sở dữ liệu đã thiết lập để xác định bạn là ai.
Nhiều công ty đang nhảy vào nhóm nhận dạng khuôn mặt khi ngành công nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng lên 10,15 tỷ đô la vào năm 2025. Apple sử dụng tuyệt vời công nghệ nhận dạng khuôn mặt đến mức họ đã loại bỏ hoàn toàn máy quét dấu vân tay của họ.
Gã khổng lồ công nghệ đang đặt cược vào nhận dạng khuôn mặt là công nghệ đột phá giúp đơn giản hóa các hoạt động hàng ngày như thanh toán cho tạp hóa, nhiên liệu và các hoạt động khác bằng cách chỉ quét khuôn mặt của bạn.
Như với bất kỳ sản phẩm công nghệ nào, một số người đang thúc đẩy việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt ngày càng tăng trong khi những người ủng hộ quyền riêng tư và bảo mật đang đặt ra câu hỏi về mối quan tâm về quyền riêng tư và bảo mật của công nghệ này.

đặc điểm khuôn mặt

Nhận diện khuôn mặt thực hiện

Công nghệ đã được thực hiện theo nhiều cách trong xã hội của chúng ta. Một số điện thoại đã sử dụng nhận dạng khuôn mặt để cấp quyền truy cập và một số chính phủ như Trung Quốc và Hoa Kỳ đang sử dụng nhận dạng khuôn mặt trên cơ sở dữ liệu như giấy phép lái xe vì nhiều lý do.
Chúng tôi cũng có các ứng dụng truyền thông xã hội và tích hợp phần mềm nhận dạng khuôn mặt sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt như Snapchat và id khuôn mặt. Bây giờ, có một sự khác biệt lớn giữa phát hiện khuôn mặt và nhận dạng khuôn mặt. Với tính năng phát hiện khuôn mặt, một thiết bị sẽ nói, đó là khuôn mặt của tôi, đó là khuôn mặt của tôi, và với nhận dạng khuôn mặt, máy tính đang nói, yep, đó là khuôn mặt của bạn!
Khả năng xác nhận danh tính này là điều mà bộ não của chúng ta phát hiện khá nhanh khi chúng ta còn trẻ. Tuy nhiên, nó là một vấn đề khá phức tạp đối với máy tính. Vì vậy, hãy để sâu đi sâu hơn vào nhận dạng khuôn mặt và khoa học về cách thức hoạt động của nó.

phát hiện khuôn mặt

Nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào?

Các chức năng chung của công nghệ như sau:

 • Bước 1: Nhận diện khuôn mặt

  Khi bạn nghĩ về khuôn mặt người, bạn nghĩ đến một bộ khuôn mặt khá cơ bản. Một khuôn mặt có mắt, mũi và miệng. Nhưng, có nhiều mặt đối mặt hơn là những tính năng này. Khuôn mặt khác nhau ở rất nhiều yếu tố như chiều rộng của mũi, khoảng cách giữa hai mắt, hình dạng và kích thước của miệng, v.v..

 • Bước 2: Phân tích khuôn mặt

  Một số công nghệ nhận dạng khuôn mặt nhìn vào tới 80 yếu tố trên khuôn mặt để giúp xác định các tính năng độc đáo và cuối cùng là nhận dạng. Các tính năng này khá chi tiết, quan sát những thứ như độ sâu của hốc mắt, chiều cao của xương gò má và hình dạng của xương hàm. Tất nhiên, với nhiều yếu tố phức tạp cần đo, một số biến chứng có thể phát sinh.

 • Bước 3: Vấn đề lão hóa

  Chẳng hạn, khuôn mặt của những cá nhân đang già đi. Nó không nghi ngờ gì khi chúng ta già đi, chúng ta trông khác biệt. Để giải quyết vấn đề này, máy tính đã học được những tính năng có xu hướng không thay đổi bất kể chúng ta có bao nhiêu tuổi và họ xem xét kỹ các tính năng này.
  Nhưng ngay cả khi chúng tôi không có tuổi, vẫn sẽ có những biến chứng hàng ngày. Hãy nghĩ về nó, điều gì xảy ra nếu một máy tính cố gắng phân tích khuôn mặt của bạn và bạn không nhìn vào cảm biến hoặc máy ảnh của nó ở cùng một góc chính xác mỗi lần?
  Đây là điều con người gặp phải hàng ngày, nhưng không bao giờ thực sự có vấn đề. Tuy nhiên, đối với máy tính, điều này có thể gây ra một trở ngại phức tạp nghiêm trọng trong việc phát hiện và nhận diện khuôn mặt. Vì vậy, các kỹ sư đã tìm thấy một vài kỹ thuật khác nhau để làm việc xung quanh các hệ thống nhận diện khuôn mặt này.

 • Bước 4: 2D sang 3D

  Rất nhiều điện thoại sử dụng nhận dạng khuôn mặt sẽ nhắc bạn di chuyển khuôn mặt khi bạn thiết lập hệ thống nhận dạng khuôn mặt để biết bạn trông như thế nào từ các góc độ khác nhau.
  Các hệ thống nhận dạng khuôn mặt khác sử dụng các công nghệ 2D đến 3D để ánh xạ hình ảnh 2D của khuôn mặt bạn lên mô hình 2D để tính toán bạn sẽ trông như thế nào từ các góc độ khác nhau. Máy tính đo các yếu tố này xuống tỷ lệ nhỏ hơn một milimet để tạo ra một bản in / hình ảnh, như tên được áp dụng, là dấu vân tay nhưng cho khuôn mặt của bạn.

Hạn chế của hệ thống nhận diện khuôn mặt

Như với bất kỳ công nghệ khác, hệ thống nhận dạng khuôn mặt cũng phải đối mặt với rào cản. Dưới đây là một số hạn chế:

 • Lạm dụng quyền lực
  Các quốc gia có ít hoặc không có tự do cá nhân có thể thấy chính phủ hoặc các thực thể khác lạm dụng quyền lực của họ bằng cách sử dụng công nghệ khi họ thấy phù hợp. Điều này có nghĩa là các cơ quan có thể có khả năng theo dõi công dân của họ và gắn cờ họ cho tin nhắn của họ, người mà bạn tương tác, v.v..
 • Cáo buộc sai
  Các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt để chống tội phạm bằng cách truy tìm tội phạm thông qua camera quan sát. Điều này có nghĩa là họ có thể theo dõi sát sao gần như mọi người, bất cứ lúc nào trong ngày và theo dõi họ ở bất cứ đâu.
 • Phân biệt chủng tộc
  Phần mềm và công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể leo thang nguy cơ sai lệch chủng tộc. Gần đây, các báo cáo đã xuất hiện, trong đó nhấn mạnh rằng nhận dạng khuôn mặt không phải là hiệu quả trong việc xác định người da màu và phụ nữ.

làm thế nào để phát hiện khuôn mặt

Mối quan tâm riêng tư về nhận dạng khuôn mặt

 • Mối quan tâm về quyền riêng tư dữ liệu
  Quyền riêng tư dữ liệu luôn là mối quan tâm và nhận dạng khuôn mặt làm cho nó tồi tệ hơn. Dữ liệu được thu thập bởi công nghệ nhận dạng khuôn mặt bao gồm hàng tỷ hình ảnh của khuôn mặt và tệp video. Nó đi xa hơn để lưu trữ vị trí nơi dữ liệu được thu thập.
 • Thiếu quy định
  Vì công nghệ nhận dạng khuôn mặt là một hiện tượng tương đối mới, các chính phủ vẫn chưa thông qua luật. Hiện tại, không có quy định và giới hạn cho việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt.

Theo thời gian, faceprints và face id đã trở nên chính xác đến không ngờ. Họ có thể xác định những người có độ chính xác gần 100% và thậm chí có thể phát hiện ra những khác biệt nhỏ trong cặp song sinh giống hệt nhau.

Khi công nghệ đã được cải thiện và ngày càng lan rộng, khả năng sử dụng của nó cũng tăng lên. Ngày nay, chúng ta sử dụng nhận dạng khuôn mặt cho những thứ như bảo mật điện thoại, nhưng công nghệ này đang được sử dụng rộng rãi bởi các tổ chức như ngân hàng và chính phủ.

Ở các quốc gia như Nhật Bản, một số ngân hàng đang xem xét triển khai các công nghệ nhận dạng khuôn mặt vào máy ATM của họ như một biện pháp bảo mật để xác minh các giao dịch. Tại Mỹ, các cơ quan chính phủ như ICE và FBI đang sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để tạo cơ sở dữ liệu từ các tài liệu hiện có như giấy phép lái xe.

Dù sử dụng như thế nào, chúng tôi biết rằng công nghệ này đang ngày càng hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi và có vẻ như điều đó sẽ dừng lại bất cứ lúc nào sớm.

mối quan tâm riêng tư nhận dạng khuôn mặt

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi trộm cắp danh tính

Trong những thời điểm không may này, bạn phải bắt đầu thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân khỏi hành vi trộm cắp danh tính.

 • Hạn chế sự hiện diện xã hội của bạn
 • Không tải lên hình ảnh cá nhân
 • Không sử dụng ứng dụng sử dụng nhận dạng khuôn mặt

Biết thêm về cách bảo vệ bản thân khỏi hành vi trộm cắp danh tính.

bảo vệ bản thân khỏi hành vi trộm cắp danh tính

Bạn muốn đòi lại sự riêng tư trực tuyến của bạn? Bạn có thể muốn kiểm tra hướng dẫn dưới đây:

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me